Vừa qua, Hội nghị xúc tiến sáng tạo dự án trọng điểm mạng lưới phát thanh và truyền hình Bắc Kinh do Cục Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh tổ chức đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Cuộc họp tập trung vào thắng lợi quyết định của công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội khá giả toàn diện và kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời tiến hành trao đổi sâu sắc trên cơ sở thực tế sáng tạo hiện nay. Đại diện của 13 dự án điện ảnh và truyền hình trọng điểm bao gồm “Thời đại thức tỉnh”, “Xiangshan Ye Zhenghong”, “Kỷ nguyên mới của chúng ta” và “8090” đã phát biểu tại một số dự án điện ảnh và truyền hình trọng điểm của Bắc Kinh đang phát triển.

Khám phá không gian rộng lớn để tạo ra các chủ đề chính

Năm 2020 là năm cuối cùng của công cuộc xây dựng xã hội khá giả về mọi mặt, đồng thời là năm thực hiện thắng lợi kiên quyết trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Một số lượng lớn các tác phẩm được phát triển xung quanh chủ đề này, bao gồm phim truyền hình “8090”, “Mặt trăng là nhà Minh”, “Câu chuyện của hạnh phúc”, v.v., cũng như phim truyền hình mạng “Lời hứa” và “Cánh đồng thanh xuân” dựa trên nền tảng trực tuyến. Phim “Donkey on the Tree 2 Con lừa bướng bỉnh di chuyển”, “Người bay của Trung Quốc”, v.v., web tài liệu “No Regrets”, “Baifu Ji”, v.v. và web hoạt hình “Con đường đến hạnh phúc”.

Bộ phim truyền hình xóa đói giảm nghèo nông thôn “The Moon is Hometown Ming” lồng ghép một loạt các chiến lược nông thôn như xóa đói giảm nghèo chính xác, bảo vệ đất đai, phục hồi nông thôn và tình cảm quê hương của những người lang thang trở về quê hương lập nghiệp. Nhà sản xuất chính kiêm diễn viên chính Wang Qianhua của bộ phim cho biết: “Để làm cho tác phẩm trở nên tươi mới, sống động và hiện đại, nhóm đã đi thăm nhiều nơi và thu thập được nhiều trường hợp có thật.” Bộ phim mạng xóa đói giảm nghèo nông thôn “Donkey on the Tree 2 Stubborn Donkey Moving” “Với vị Bí thư thứ nhất ở thôn làm nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo là nhân vật chính, anh dùng những con người nhỏ bé để viết nên những nỗi niềm, cảm động của người lao động cơ sở. Chuỗi chủ đề giàu có “Lời hứa” do iQiyi phát động đặt mục tiêu “xây dựng xã hội giàu có toàn diện” như một lời hứa hạnh phúc, tập trung vào các vấn đề sinh kế của người dân mà mọi người quan tâm, từ xóa đói giảm nghèo và thịnh vượng ở các vùng nông thôn đến chăm sóc người cao tuổi và an sinh xã hội, từ khởi nghiệp cho thanh niên đến phục hồi giáo dục , Hiển thị chủ đề lớn.

Các tác phẩm điện ảnh và truyền hình về chủ đề kỷ niệm 100 năm thành lập đảng có cách thể hiện đa dạng, giúp khán giả hiểu và trải nghiệm trực quan hơn về lịch sử dân tộc Trung Hoa, như phim truyền hình “Thời đại thức tỉnh”, “Xiangshan Ye Zhenghong”, “Kỷ nguyên mới của chúng ta”, Phim truyền hình mạng “Ngày đó”, phim tài liệu “Sự truyền bá sớm của chủ nghĩa Mác ở Trung Quốc”, “Những đứa con trai và con gái anh hùng”, v.v.

Bộ phim truyền hình “Thời đại thức tỉnh” dựa trên Phong trào Văn hóa Mới và kể câu chuyện về cách những trí thức tiên tiến vượt qua gông cùm của xã hội và cảm xúc cá nhân và chiến đấu chống lại bóng tối từ góc nhìn của người dân. Zhang Tong, diễn viên của Li Dazhao trong vở kịch, nhớ lại: “Trong toàn bộ quá trình quay phim, không ai trong chúng tôi rút lui và tái hiện tinh thần của thời đại đó trong hoàn cảnh khó khăn.” Bộ phim truyền hình lịch sử cách mạng “Xiangshan Ye Zhenghong” kể về Bắc Kinh năm 1949. Câu chuyện vĩ đại về giải phóng, chuẩn bị xây dựng một Trung Quốc mới, xây dựng tứ trụ của Trung Quốc mới, và mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc Trung Hoa.

Ngoài ra, “Hương vị Bắc Kinh” cũng là một trong những chủ đề chính của các tác phẩm điện ảnh và truyền hình hiện nay. Nhiều tác phẩm bắt nguồn từ cuộc sống đời thường và đời thường của người dân Bắc Kinh, với những câu chuyện kể từ một góc nhìn nhỏ, chẳng hạn như phim truyền hình “Nghĩ điều gì đến”, “Changxindian”, “Hutong” . Bộ phim truyền hình “Nghĩ mọi thứ trở thành” chiếu pháo hoa ở Bắc Kinh. “Từ một góc nhìn đơn giản, sử dụng cách tiếp cận chân thực để kể về cuộc sống và cảm xúc của người dân Bắc Kinh ngày nay”, nhà sản xuất chính Liang Zhenhua tóm tắt Các đặc điểm của vở kịch, và một số từ chính để tạo ra kịch bản như hương vị Bắc Kinh mới và đạo đức mới được đề xuất.

Yang Shuo, Cục trưởng Cục Phát thanh và Truyền hình thành phố Bắc Kinh, cho biết: “Những tác phẩm điện ảnh và truyền hình trọng điểm này có dự án xuất sắc, lựa chọn đề tài tốt, thực lực vững vàng, đủ sức chịu đựng. Chúng xuất thân từ nhân dân và trở lại. Chúng phản ánh đầy đủ sự sáng tạo và sản xuất nghe nhìn đang bùng nổ của Mạng Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh. “

Thu hẹp khoảng cách giữa phim truyền hình chính thống và khán giả trẻ

Làm sao để phim truyền hình chính thống được giới trẻ yêu thích, rồi biến chúng thành sức mạnh tinh thần để dẫn dắt họ tiến lên là trọng tâm và cái khó của sáng tạo trong những năm gần đây. Một số bộ phim truyền hình chính thống đã có những nỗ lực hữu ích để thu hẹp khoảng cách với khán giả trẻ bằng cách sáng tạo, tường thuật và phổ biến trẻ hơn, và hiệu quả đáng kể.

Để gần gũi với giới trẻ, nhiều tác phẩm sử dụng sức trẻ để sáng tạo. Bộ phim truyền hình “Kỷ nguyên mới của chúng ta” kể về cuộc đấu tranh của các đảng viên trẻ ở các vùng miền và vị trí khác nhau kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhà sản xuất chính của vở kịch nói nghiêm túc: “Chúng tôi mong muốn được giao lưu với khán giả trẻ để họ hiểu những đảng viên trẻ đang làm gì và có vai trò như thế nào trong công cuộc xây dựng đất nước.” Vì vậy, vở kịch đã lựa chọn một nhóm những tài năng xuất sắc trong đội ngũ sáng tạo chính. Các giám đốc trẻ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có thể hiểu rõ hơn về phong cách và diện mạo của các đảng viên trẻ cơ sở thông qua ngôn ngữ lăng kính của họ.

Về mặt tự sự, nhiều tác phẩm mở ra lời kể của họ một cách hài hước và thoải mái, mang tính giải trí và giải trí. Bộ phim truyền hình “8090” tập trung vào chủ đề xây dựng một xã hội khá giả một cách toàn diện, với cốt truyện chính của những năm 90 và xây dựng lại các viện dưỡng lão làm cốt truyện chính, thể hiện toàn diện môi trường gia đình và xã hội của những người cao tuổi đương thời. Toàn bộ vở diễn xuyên suốt nhiều yếu tố hài, khiến tác phẩm vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa dễ xem, đã thu hút được một lượng lớn khán giả trẻ kể cả khán giả trực tuyến. Trưởng ban sản xuất Zhang Zhuo cho biết: “Tác phẩm này tập trung vào nhiều vấn đề, mâu thuẫn xã hội và khá nặng nề. Vì vậy, chúng tôi sử dụng yếu tố hài làm chủ đạo và hy vọng khán giả có thể cười sảng khoái khi xem.”

Về khả năng phổ biến, một số tác phẩm phim truyền hình xuất sắc đã bắt đầu cập bến các nền tảng quy tụ giới trẻ, và tích cực đến gần với khán giả trẻ. Ví dụ, sau khi bộ phim truyền hình Xóa đói giảm nghèo “Hoa và lá” phát sóng tại đài B vào tháng 5 năm nay, nó đã vượt ra khỏi vòng loại với số điểm cao 9,5 điểm, nhiều khán giả trẻ đã thốt lên rằng “Không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ như vậy ‘Phía trên'”. Trong những năm gần đây, các nền tảng nghe nhìn trực tuyến cũng tiếp tục nỗ lực trong việc tạo ra các tác phẩm điện ảnh và truyền hình chính thống. Zhang Lina, tổng biên tập của Youku cho biết: “Về bố cục của loạt phim truyền hình mạng, Youku tập trung vào việc lựa chọn các thể loại thanh thiếu niên, bao gồm chủ đề xóa đói giảm nghèo, thanh niên và thịnh vượng, v.v. Loạt phim truyền hình mạng hiện tại” Cánh đồng thanh xuân “đã được chọn vào thư viện dự án chủ đề chính,” Đường hầm hạnh phúc ” “Dự kiến ​​khởi chiếu vào tháng 9 năm nay.” IQiyi cũng tập trung ghi lại các quá trình lịch sử lớn dưới góc nhìn của những người trẻ tuổi. Wang Zhaonan, phó chủ tịch iQiyi, giới thiệu: “Từ web drama” The Best of Us “và” Hello Old Time “đến web drama” The Promise “và” That Day “sắp ra mắt trong năm nay, và web phim tài liệu” No Regrets “, v.v., Tất cả đều phấn đấu gần gũi với cuộc sống và gần gũi với thời đại ”.

Một loạt các kiệt tác phản ánh phong cách của thời đại sẽ gặp gỡ khán giả

Sự tập trung của các tác phẩm điện ảnh và truyền hình chính thống nổi lên, được khán giả yêu thích. Các chủ đề chính thống đã trở thành định hướng chính cho việc tạo ra các tác phẩm điện ảnh và truyền hình hiện nay, và việc sử dụng nội dung chất lượng cao để kể những câu chuyện chính thống mà mọi người thích nghe vẫn là chìa khóa thành công của nó.

Trong hai năm qua, số lượng lớn tác phẩm xuất sắc do Bắc Kinh sản xuất đã dẫn đầu. Phim truyền hình “Tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất”, “Shichahai”, “Lá phong đỏ”, “Hành động phá băng”, “Cây đinh ba” và phim trực tuyến “Donkey on the Tree” và “Tôi đến từ Bắc Kinh” , Phim tài liệu “Republic 1949” và “My Hardcore Community” đã nhận được sự chú ý rộng rãi và giành được nhiều lời khen ngợi. Các bộ phim truyền hình Trăng là quê hương Minh, Tổ ấm, Chuyện hạnh phúc,… sắp ra mắt khán giả về đề tài xóa đói giảm nghèo, hồi sinh nông thôn. Phim truyền hình mạng “Lời hứa”,… đều tập trung vào các vấn đề xã hội mà mọi người quan tâm, đồng thời thể hiện chủ đề hoành tráng qua góc nhìn của những người bình thường. Ngoài ra, còn có các tác phẩm tự sự được xây dựng bởi các nhân vật nhỏ, chẳng hạn như bộ phim vi mô trực tuyến “Người bay của Trung Quốc”, tập trung vào nhóm lao động bình thường và khổng lồ của takeaway. Giai điệu chính.

Yang Shuo giới thiệu: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc thiết lập một hệ thống sản xuất sáng tạo văn hóa hợp lý, đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu và tích hợp các lợi ích xã hội và kinh tế, đồng thời nhấn mạnh vào chủ đề tốt, câu chuyện tốt; sáng tạo tốt, nhóm tốt; làm việc tốt, mùa màng bội thu. “Sáu tiêu chuẩn tốt, nghiêm túc tìm các chủ đề phù hợp, kể những câu chuyện hay, quay các sản phẩm tốt và trau dồi ‘Mô hình Bắc Kinh’ của các sản phẩm tốt, và tạo ra ‘Bảng hiệu Golden’ do Bắc Kinh sản xuất.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *